Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín

Admin
24/06/23
0

WordPress là một CMS quản lý nội dung miễn phí nhưng vô cùng hữu ích để lập trình website hoặc blog. Nếu bạn là người mới, việc thiết lập và chỉnh sửa các nội dung trên nền tảng không phải điều đơn giản và dễ thực hiện. Vậy nên, để dễ dàng khởi tạo trang web đầu tiên cho chính mình, bạn cần nắm rõ các kiến thức cơ bản về nền tảng. Hãy cùng Mailinhwp.vn bắt đầu tìm hiểu thông qua 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress được chia sẻ ngay sau đây.

1. vi.wordpress.org – Hướng dẫn WordPress cơ bản

Là người mới, để bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu các kiến thức nền tảng về WordPress thì bạn không nên bỏ qua website tiếng Việt chính thức của WordPress (vi.wordpress.org). Ở đây cung cấp cho bạn các tài liệu vô cùng hữu ích về WordPress cơ bản với những hướng dẫn từ cách cài đặt phần mềm, cài đặt giao diện và plugin,… 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 28

2. WordPress Codex

WordPress Codex là một cuốn sách hướng dẫn sử dụng trực tuyến về WordPress được chính tay các nhà phát triển nền tảng này biên soạn. Đây chính là nguồn tài nguyên tham khảo đáng tin cậy và sẽ cực kỳ thiếu sót nếu bạn bỏ lỡ. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 29

Hiện, trang web WordPress Codex đang cung cấp miễn phí các tài liệu mở rộng về các chức năng và vấn đề của CMS này. Do đó, sẽ thích hợp với bất kỳ nhà phát triển web, plugin hay chủ đề nào muốn tìm hiểu thêm về tất cả các kỹ thuật đằng sau WordPress. 

Một điều đáng lưu ý là trang web WordPress Codex cũng tương tự như một Wiki. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa, dịch, đăng tải và thảo luận về mọi thông tin nằm trong kho lưu trữ của nền tảng. 

3. WPBeginner

Được thành lập vào tháng 7 năm 2009 bởi doanh nhân trẻ tuổi người Mỹ, gốc Pakistan – Syed Balkhi, website WPBeginner là một trong những nguồn tài liệu thiết kế web WordPress chất lượng và hoàn toàn miễn phí dành cho người mới bắt đầu. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 30

Mục tiêu chính mà trang web được ra đời là cung cấp cho người học những mẹo, thủ thuật chất lượng cũng các tài nguyên WordPress khác để giúp họ có thể xây dựng và cải thiện website của mình trở nên hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn.

4. Tuts+ WordPress

Khác với WPBeginner, Tuts+ WordPress là địa chỉ học thiết kế web thích hợp cho các nhà phát triển trình độ trung cấp trở lên. Bởi, trang web sẽ tập trung vào các tài liệu và chủ đề nâng cao hơn, chẳng hạn như lập trình hướng đối tượng WordPress, sử dụng WooCommerce và nhiều tính năng nâng cao khác để phát triển ứng dụng web. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 31

Do đó, nếu là người đã có kinh nghiệm với WordPress, bạn sẽ thấy các bài học tại Tuts+ WordPress khá dễ tiếp cận, ngược lại, với người mới sẽ gặp khó khăn trong việc nắm các khái niệm được trình bày tại đây. 

5. Tom McFarlin’s Blog

Tom McFarlin là một developer kiêm blogger nổi tiếng trong cộng đồng WordPress. Với sở thích viết lách cùng kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc của mình, anh đã xây dựng một trang blog của riêng mình nhằm cung cấp và chia sẻ về những tài liệu học tập WordPress bao gồm các kiến thức, mẹo sử dụng cùng nhiều thứ khác. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 32

Đồng thời, thông qua blog, Tom McFarlin còn chia sẻ thêm về những dự án mà anh hoàn thành nhằm mang đến cho người đọc những cái nhìn toàn diện và thực tế hơn về WordPress. Tuy nhiên, những tài nguyên tại Tom McFarlin’s Blog phù hợp cho người đã có kinh nghiệm về WordPress nên nếu bạn là người mới có thể cân nhắc trước khi sử dụng làm nguồn tham khảo. 

6. Smashing Magazine

Smashing Magazine là một ấn phẩm trực tuyến tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thiết kế web. Trang web này chia sẻ các chủ đề xoay quanh về thiết kế web, thiết kế đồ họa cho đến code và phát triển di động. Bên cạnh đó, Smashing còn có một danh mục mở rộng chứa nhiều tutorials chất lượng và liên tục cập nhật các kiến thức liên quan đến WordPress dành cho mọi đối tượng.

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 33

Các bài viết mà Smashing Magazine cung cấp được xây dựng dựa trên cấu trúc blog để làm nội dung trở nên gần gũi và dễ tiếp thu hơn cho người đọc. Mặc dù những bài đăng trên blog đều miễn phí, tuy nhiên, với các tài liệu học tập khác như ebook và workshop yêu cầu người đọc phải bỏ ra một khoản phí. Bạn có thể cân nhắc đăng ký thành viên để được giảm giá đặc biệt cho những tài liệu cao cấp này.

Tài liệu học tập và hội thảo trên web sẽ mang lại cho bạn những giá trị bổ ích, đặc biệt nếu bạn là nhà phát triển quan tâm đến lĩnh vực thiết kế web thì không nên bỏ qua nền tảng này.

Chi phí cho những eBooks ở Smashing Magazine dao động khoảng $4.9 – $99, trong khi đó, webinar có chi phí khoảng $300 – $600/vé.  

7. WPLift

Bên cạnh những nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress được giới thiệu ở trên thì WPLift cũng là một nơi học tập và bổ sung hiệu quả các kiến thức về nền tảng CMS này. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 34

Đến với WPLift, bạn sẽ được cung cấp các theme WordPress miễn phí, các bài review về plugin WP cùng các tutorial và nhiều thông tin hấp dẫn khác. Thông qua việc tìm hiểu và đọc đầy đủ các hướng dẫn, mẹo và thủ thuật tại đây, các nhà phát triển có thể tối ưu hóa nhanh chóng website WordPress hơn bao giờ hết. Ngoài ra, WPLift còn là nguồn tham khảo tốt nhất khi nói đến các thiết lập về website bán hàng với WooCommerce. 

8. WPKube

Tương tự như trang WPLift, WPKube là blog được tạo ra với mục đích giúp mọi người hiểu về WordPress bằng cách sử dụng một thiết lập đơn giản hơn. Nơi đây có thư viện bao gồm các khóa học miễn phí dành cho tất cả mọi người. Để tìm kiếm những kiến thức phù hợp, khách truy cập chỉ cần duyệt qua các danh mục có sẵn của trang web. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 35

Bên cạnh những chủ đề cung cấp các hướng dẫn về WordPress, WPKube còn chia sẻ những bài đánh giá về plugin, theme, mẹo và thủ thuật phát triển web cũng như các tin tức chung về WordPress. Ngoài ra, nếu là một blogger đầy tham vọng, bạn còn có thể tìm kiếm niềm cảm hứng cho các công cụ viết blog và xây dựng web thông qua WPKube Toolkit (https://www.wpkube.com/toolkit/)

Cách tốt nhất để sử dụng WPKube là đăng ký nhận thông báo qua địa chỉ email của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn cập nhật các tài liệu khóa học mới và nhanh chóng bắt kịp xu hướng WordPress.  

9. TemplateMonster

Nếu người dùng đã quá nhàm chán với những thiết lập theme sẵn có ở WordPress và muốn nâng cấp giao diện website của mình trở nên hiện đại và tinh tế hơn thì TemplateMonster chính là một nguồn tham khảo tuyệt vời.

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 36

TemplateMonster là một dịch vụ chuyên cung cấp mọi thứ bạn cần để tạo thành công một trang web. Hiện nơi đây trang bị sẵn một kho lưu trữ các theme WordPress có sẵn vô cùng độc đáo và thú vị dành cho các người dùng của mình.  

10. TheSiteEdge: WordPress Hosting

Web hosting là chủ đề phức tạp và có nhiều vấn đề khiến cho các nhà phát triển băn khoăn trong quá trình xây dựng website. Tuy nhiên, với TheSiteEdge các vấn đề này sẽ được giải giải quyết. Được biết, tại đây tập hợp những hướng dẫn, liên kết đến các nguồn tài liệu chất lượng nhằm giúp bạn có thể hiểu mọi thứ về WordPress hosting tại (https://thesiteedge.com/wordpress-hosting/) .

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 37

Những nội dung về web hosting mà TheSiteEdge cung cấp từ lưu trữ là gì và tại sao các tính năng trong tài khoản lưu trữ lại quan trọng, cho đến những dịch vụ lưu trữ khác nằm trong hướng dẫn đều rất hữu ích và có thể giúp bạn hạn chế mắc phải các sai lầm thường gặp để tối ưu thời gian và công sức hơn.

11. WPExplorer

WPExplorer là blog được phát triển bởi AJ Clarke cùng cộng sự là Kyla Glover. Nơi đây tập trung chia sẻ những bài viết, hướng dẫn, thủ thuật và phương pháp xoay quanh về nền tảng WordPress từ cơ bản đến nâng cao. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 38

Hầu hết, những nội dung mà WPExplorer mang đến tập trung vào các hướng dẫn tạo chủ đề và theme cho website WordPress. Bên cạnh đó, trang web cũng chứa những liên kết đến các chủ đề và plugin cao cấp miễn phí để bạn có thể tham khảo để làm làm website thu hút hơn. 

12. Pippin’s Plugins

Đúng như tên gọi của mình, Pippin’s Plugins là một blog cung cấp hơn 200 tài liệu chuyên về hướng dẫn phát triển plugin WordPress. Đồng thời, trang web này được tạo ra bởi Pippin Williamson, một nhà phát triển web có tiếng trong cộng đồng WordPress đã nghiên cứu và phát triển vô số plugin tiện ích. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 39

Dù bạn đang ở cấp độ nào thì Pippin’s Plugins chính là website chứa nguồn tài nguyên phát triển plugin WordPress thích hợp cho tất cả đối tượng.

13. Speckyboy

Speckyboy là một blog được ra mắt với mục đích phục vụ như một trung tâm truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế. Hiện nay, trang web này đã trở thành một nguồn tài nguyên mạnh mẽ và đáng tin về những thứ liên quan đến thiết kế web và graphic design. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 40

Bên cạnh đó, ở mục WordPress của trang Speckyboy còn cung cấp hơn 500 bài viết với chủ đề WordPress, trong số đó bao gồm nhiều tài liệu học bổ ích và thú vị về nền tảng này. 

14. CSS-Tricks

CSS-Tricks gồm những bài đăng về thủ thuật CSS, PHP và JavaScript. Không những vậy, trang còn cung cấp nhiều đoạn mã snippet và bí quyết giúp các nhà phát triển có thể lập trình WordPress một cách tốt nhất. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 41

Ngoài tham khảo tài liệu học tập miễn phí tại CSS-Tricks bạn có thể bỏ ra chi phí khoảng $200, để biến trang web của bạn trở thành một phần của giải pháp hàng đầu cho dịch vụ lưu trữ đám mây. 

15. WordPress TV

Tương tự như WordPress Codex, WordPress TV cũng là một trang web thuộc quyền sở hữu của WordPress.org nổi bật với những video dễ hiểu, nội dung đa chủ đề liên quan đến thiết kế web từ cơ bản đến nâng cao do chính người dùng đăng tải. Đặc biệt, đây còn là website hoàn toàn miễn phí và bạn không cần phải đăng ký để có thể sử dụng. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 42

Tại WordPress TV, những giá trị mà website có được phần lớn nhờ vào các video do chính người dùng đóng góp. Do đó, nếu bạn có ý tượng nào về video khóa học, nền tảng này khuyến khích bạn gửi những ý tưởng đó và tham gia vào cộng đồng người dùng WordPress trên web. 

Bởi vì WordPress TV cho phép thành viên trong cộng đồng của mình tạo chú thích và phụ đề ở các video nên đối với những khách truy cập không giỏi nói tiếng Anh vẫn có thể sử dụng tài nguyên này để trao dồi và phát triển bản thân. 

16. WP101

WP101 là nguồn tài liệu thiết kế web WordPress khá đơn giản và phù hợp với người mới, nhất là người đối tượng đang bắt đầu xây dựng blog cá nhân hoặc web bán hàng thương mại điện tử. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 43

Với WP101, nền tảng này hứa hẹn mang lại cho người dùng những kiến thức cơ bản về WordPress thông qua các khóa học trực tuyến tại đây trong thời gian chưa đầy 2 tiếng. Bắt đầu với 3 video đầu tiên hoàn toàn miễn phí, ở những video tiếp theo yêu cầu bạn phải trả phí từ 19$ để có thể tiếp tục. 

Ngoài những kiến thức tổng quan về WordPress, bạn còn có thể chủ động lựa chọn những khóa học phù hợp và khám phá các plugin phổ biến như Yoast SEO, Jetpack và WooCommerce. 

17. Hostinger.com WordPress Tutorials

Hostinger cung cấp nền tảng kiến thức chuyên sâu về WordPress, trong danh mục hướng dẫn của trang web này chứa nguồn tài nguyên tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu với những thứ liên quan đến web.

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 44

Những tài liệu này là hoàn toàn miễn phí và Hostinger có một phần tài nguyên mở rộng trên WordPress rất thích hợp cho người mới muốn tìm hiểu về CMS này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Ngoài ra những thông tin cơ bản về WordPress, các đánh giá plugin và đề xuất chủ đề thì bạn còn có thể khám phá thêm nhiều nền tảng thú vị khác thông qua Hostinger, chẳng hạn như hệ thống quản lý nội dung Joomla và Drupal. 

18. Official WordPress Lessons

Official WordPress Lessons là nguồn tài liệu tự học WordPress chất lượng và uy tín dành cho người mới bắt đầu. Tại đây nổi bật với những bài học cơ bản về xây dựng và thiết kế web bằng nền tảng WordPress mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. 

Nội dung các bài học WordPress chính thức sẽ hướng dẫn cho người học cách thức thực hiện chi tiết, ngay cả việc thiết lập cấu hình cơ bản nhất cho trang web. Phần lớn các chủ đề tại Official WordPress Lessons sẽ xoay quanh quá trình xây dựng website, bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị, chọn theme, cá nhân hóa website đến xuất bản bài đăng và trang cũng như tất cả các chức năng khác. 

Mặc dù các khóa học WordPress chính thức không cung cấp các hình ảnh hoặc video hấp dẫn và kích thích trực quan, tuy nhiên, với người mới bắt đầu học về WordPress thì các hướng dẫn này sẽ rất hữu ích và dễ áp dụng. 

19. Darrel Wilson

Để hiểu tất tần tật về WordPress thì Darrel Wilson chính là trang web hướng dẫn miễn phí mà bạn không nên bỏ qua. Hiện trên Youtube chính thức của Wilson cung cấp những video hướng dẫn tạo và phát triển web WordPress đã thu hút hơn 36 triệu xem. Ngoài nội dung phát bằng video, Wilson cũng đăng tải các bài viết lên trang blog cá nhân của mình. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 45

Những video hướng dẫn và bài đăng trên blog của Darrel rất toàn diện và cung cấp các mẹo rất thiết thực. Nhờ đó khiến các kiến thức này trở nên phù hợp cho người mới bắt đầu. Tiêu biểu về các chủ đề liên quan đến WordPress mà Darrel Wilson đề cập bao gồm eCommerce, thiết kế web, plugin, web hosting và digital marketing.

Và một trong những khía cạnh thú vị nhất của các hướng dẫn được Darrel chia sẻ là khả năng tiếp cận đối với những người không nói tiếng Anh. Thay vì thêm phụ đề, Wilson đã tiến xa hơn bằng cách tạo ra những video hướng dẫn lồng bằng nhiều thứ tiếng như Tây Ban Nha, Ả Rập, Bồ Đào Nha, Hindi và Pháp. 

Ngoài ra, người xem và đọc giả của Wilson còn được khuyến khích tham gia vào cộng đồng WordPress của Darrel Wilson trên Facebook. Ở đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về WordPress bao gồm những mẹo và thông tin chi tiết được trao đổi trong cộng đồng. 

20. Lynda.com

Lynda là trang web cung cấp các khóa học trực tuyến với đa dạng các chủ đề từ kinh doanh, thiết kế đến nhiếp ảnh và phát triển phần mềm. Trong đó, WordPress là một chủ đề mà nền tảng này đề cập đến và thích hợp để bạn tìm hiểu dù đang ở trình độ nào. 

Tại trang web, tất cả khóa học sẽ được phân loại dựa theo trình độ kỹ năng, thời lượng, chủ đề, tác giả và hình thức học. Đồng thời, bạn cũng có thể xem các video, thực hành trả lời câu hỏi và nhận chứng chỉ khi hoàn thành khóa học. 

Điều đặc biệt là ngoài cung cấp khóa học qua video, Lynda còn cung cấp những bảo ghi video, chế độ xem ngoại tuyến cùng tài liệu có thể tải về. Điều này giúp người dùng cá nhân hóa trải nghiệm học tập để có kết quả tối ưu nhất. 

Nội dung khóa học có thể truy cập miễn phí trong tháng đầu tiên. Sau thời gian đó, bạn chỉ cần trả phí $29.99 để duy trì với tư cách thành viên. 

21. WP Sessions

Nếu bạn đã sẵn sàng “lột xác” từ sơ cấp sang nội dung ở trình độ trung cấp hoặc nâng cao hơn thì WP Sessions là một trợ thủ đắc lực. Ngoài giúp bạn tìm hiểu về WordPress, thư viện video thì WP Sessions còn đóng vai trò là nguồn hướng dẫn để khởi chạy thành công một doanh nghiệp trực tuyến. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 46

Bên cạnh đó, nền tảng này còn mang đến cho bạn cơ hội làm chủ WordPress. Khi trang web này tổ chức các hội thảo trực tuyến và chuyên sâu lớn nhất về WordPress, bạn sẽ có cơ hội để tham gia và gặp gỡ các chuyên gia khác trong ngành. Để mở khóa tất cả nội dung khóa học tại WP Sessions, bạn phải trả phí $5/tháng hoặc $30/năm với tư cách thành viên. 

22. WP Apprentice

WP Apprentice cung cấp nội dung khóa học WordPress miễn phí để giúp bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về WordPress. Là người mới, bạn có thể bắt đầu học hỏi và tiến bộ với 23 video hướng dẫn cơ bản và sau khi đã nắm vững, nếu muốn tiếp tục thì bạn phải trả phí $15/tháng để tham gia các khóa học khác. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 47

Bên cạnh đó, WP Apprentice còn cung cấp một số chủ đề nâng cao đề cập trong các khóa học của mình bao gồm cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website, bắt đầu một trang web thương mại điện tử và làm chủ trình chỉnh sửa Gutenberg. 

Hàng tháng, các thành viên sẽ nhận được các buổi huấn luyện nhóm, đồng thời còn có quyền truy cập vào diễn đàn riêng tư. Các yếu tố này là điều vô cùng giá trị cho người mới bắt đầu muốn mở rộng mạng lưới của mình.

23. iThemes Training

Mục tài nguyên đào tạo của iThemes Training cung cấp các tài liệu học tập miễn phí, chất lượng cao về WordPress cho người mới bắt đầu. Các hướng dẫn về nền tảng mà trang web mang đến bao gồm các chủ đề cơ bản đến nâng cao, tất cả đều nhằm mục đích giúp bạn tiến bộ dễ dàng hơn trong học tập. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 48

Để tham gia hội thảo trên web về iThemes Training, bạn có thể trở thành thành viên hoặc mua vé khóa học. Mức giá thành viên phải trả có giá $39/tháng và cho phép bạn tham gia tất cả các khóa học cao cấp, tải xuống video và tham gia vào kênh Slack thảo luận và trao đổi dành riêng cho thành viên. 

Trong khi đó, một khóa học đủ điều kiện cho một webinar có giá từ $99 – $299/khóa học. Tương tự với WPKube, iThemes Training cũng cung cấp một bản tin để chia sẻ thông tin cập nhật về những chủ đề và plugin mới. Nếu bạn muốn nhận thông báo cập nhật các chủ đề này, chỉ cần để lại email. 

24. The Tao of WordPress

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đạt trình độ chuyên gia thì The Tao of WordPress vẫn eBook hướng dẫn tuyệt vời giúp bạn hiểu sâu hơn về hệ thống quản lý nội dung WordPress. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 49

The Tao of WordPress bao gồm các lời khuyên hữu ích, các phương pháp được đề xuất. Có thể nói, với eBook này, bạn sẽ bắt đầu bằng những điều cơ bản như sử dụng những cài đặt, chủ đề và plugin tích hợp sẵn. Qua đó, sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết lập cấu hình, bảo mật cũng như tối ưu hóa website của riêng mình. 

eBook này còn đi kèm với một chủ đề tùy chỉnh miễn phí gồm những tính năng tốt nhất về nền tảng WordPress. Mục đích của trang web là giúp bạn tìm hiểu cách xây dựng và tùy chỉnh chủ đề một cách độc lập. 

Hiện, muốn tham gia vào The Tao of WordPress, bạn phải trả phí $38 để được cấp quyền truy cập vào nội dung dành cho thành viên của trang và nhận các bản cập nhật trọn đời. 

25. Udemy

Udemy là một nền tảng học tập với rất nhiều khóa học và hướng dẫn trực tuyến về WordPress với đa dạng chủ đề khác nhau. Hầu hết những giáo án tại đây đều kết hợp hình ảnh động, âm thanh, video và nội dung cho phép bạn tải xuống. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 50

Đối với những người có thời gian hạn chế thì trang web sẽ là địa chỉ hấp dẫn giúp bạn làm chủ nhanh chóng thế giới WordPress. Bởi, các module ở Udemy thường có thời gian ngắn hơn những video trên Youtube, nhưng lại cung cấp nhiều thông tin hơn. 

Điều đặc biệt ở Udemy là bạn được quyền tạm dừng khóa học và được học lại từ tiến độ trước đó. Điều này giúp bạn tiến bộ dễ dàng theo tốc độ của riêng mình. Các khóa học về WordPress ở trang web này bao gồm miễn phí và có trả phí. Bạn có thể tìm tài liệu khóa học phù hợp với trình độ hiện tại và mức ngân sách phù hợp thông qua chức năng tìm kiếm của nền tảng. 

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là Udemy sẽ đẩy các khóa học được xếp hạng cao nhất hiển thị trên trang đầu kết quả tìm kiếm. Do đó, nếu bạn muốn học hỏi từ những người hướng dẫn được đánh giá cao nhất thì có thể đăng ký các khóa học chuyên sâu. Mức phí của các khóa học ở Udemy thông thường bắt đầu từ $10/khóa và có thời lượng truy cập trọn đời. 

26. Joy of WP

Thêm một nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín nữa dành cho bạn đó là The Joy of WP với hơn 50 video và các khóa học viết hiển thị trên trang. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 51

Hiện tại, The Joy of WP đang cung cấp 2 khóa học miễn phí là chuỗi bài WP từ A đến Z và cách sử dụng WordPress. Ở khóa học WP từ A đến Z, bạn sẽ được tiếp thu tất cả kiến thức cơ bản về nền tảng CMS này trong 6 module gồm cách bắt đầu, liên kết, viết blog, plugin và chủ đề WordPress cũng như lưu trữ web. 

Trong khi đó, cách sử dụng WordPress cung cấp 2 module cho người học gồm sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg và trình tạo trang Elementor. Với mỗi tài liệu nội dung trên The Joy of WP đều kèm theo một video và bài kiểm tra theo kỳ để bảo đảm người học hiểu và tiếp thu kiến thức đầy đủ. 

Ngoài ra, nếu muốn học thêm các bài chuyên sâu, bạn phải đăng ký các khóa đào tạo riêng với phí dao động từ  $85-$200/lớp. Lưu ý, ở những lớp học này, bạn sẽ tập trung trải nghiệm một số công cụ như Elementor, Gravity Forms và WooCommerce. 

27. LearnWoo

LearnWoo là một nền tảng học tập vô cùng lý tưởng dành cho các nhà phát triển kinh doanh trực tuyến. Bởi, trang web này chủ yếu tập trung vào chủ đề WooCommerce – Công cụ thương mại điện tử phổ biến nhất cho WordPress. 

Tham gia vào LearnWoo, bạn sẽ bắt đầu từ những điều cơ bản, chẳng hạn như thiết lập cửa hàng WooCommerce và tiến tới những chủ đề mở rộng hơn như tùy chỉnh cửa hàng và quản lý giá vận chuyển.
Mặt khác, LearnWoo còn giúp bạn khám phá ra những chiến lược tiếp thị khác nhau và các phương pháp tốt nhất để quản lý doanh nghiệp. Đồng thời, ở trong phần blog của trang web này, bạn còn có thể tìm thấy các đánh giá về plugin và theme cũng như gỡ lỗi WordPress. 

28. WebsiteSetup.org

WebsiteSetup là một tài nguyên trực tuyến dành cho những người mới muốn học miễn phí về WordPress, thiết kế web và phát triển web. Nơi đây cung cấp cho bạn nguồn tài nguyên học tập hiệu quả và phù hợp cho những người muốn tạo ra website để phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc kinh doanh. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 52

Hiện tại trang web này đã bổ sung hơn 100 hướng dẫn và trong mỗi khóa học trực tuyến của WebsiteSetup hiển thị từng cấp độ kỹ năng cần thiết cho phép bạn phát triển kế hoạch học tập một cách bài bản. 

Một số chủ đề WordPress bao gồm thiết lập trang và blog, công cụ dành cho nhà phát triển web và tùy chỉnh WordPress. Bên cạnh đó, WebsiteSetup cũng mang đến các tài liệu học tập ngắn thông qua các bài đăng trên blog với thời lượng mỗi bài chỉ mất khoảng 10 phút để đọc.

Điều thú vị là nền tảng WebsiteSetup còn khuyến khích người tham gia bằng cách trao thưởng cho nội dung gửi từ các nhà phát triển chuyên nghiệp. 

29. Toolset

Một plugin thích hợp để quản lý lượng lớn nội dung và là một tùy chọn lý tưởng cho người dùng muốn tạo blog được đánh giá cao hiện nay là Toolset. Bởi, ưu điểm của plugin này là bạn có quyền thêm các loại bài đăng, trường và phân loại tùy chỉnh vào web WordPress của mình mà không cần phải viết code. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 53

Bên cạnh việc góp phần gia tăng hiệu suất blog, Toolset còn cung cấp một vài khóa học miễn phí để bạn nâng cao kiến thức về WordPress, nổi bật trong số đó là khóa học “Cooking Made Simple” về các loại vài đăng tùy chỉnh. 

Toolset bao gồm 3 chương trình học giúp giải thích từ cơ bản về những loại bài đăng tùy chỉnh cho đến một vài kỹ năng nâng cao khác. Qua đó giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản của WordPress. 

Ở mỗi chương trình sẽ đi kèm thêm video, bản tóm tắt và câu hỏi ôn tập. Đồng thời, bạn cũng có thể tạo một website đào tạo miễn phí để áp dụng lý thuyết đã học vào thực tế. 

Mặc dù nội dung khóa học và trang web đào tạo được cung cấp miễn phí, tuy nhiên để sử dụng plugin Toolset yêu cầu trả mức phí khoảng $69/license. 

30. Hongkiat

Nếu đang tìm kiếm các bản nội dung cập nhật liên quan đến thiết kế và công nghệ thì Hongkiat chính là trang web tốt nhất để bạn truy cập. Bởi, nền tảng này liên tục xuất bản các bài đăng mới mỗi tuần với nội dung gồm hướng dẫn, mẹo, thủ thuật và các đề xuất về công cụ. 

Hơn thế nữa, Hongkiat còn đăng tải nhiều bài viết có nội dung đề cập đến bản chất cốt lõi của WordPress. Ngoài ra, nền tảng này còn cung cấp các kiến thức về những điều cần làm sau khi cài đặt WordPress, chẳng hạn như thiết lập plugin, thay đổi liên kết cố định hay bảo mật trang web. 

Những chủ đề WordPress mà Hongkiat cung cấp rất đa dạng gồm mẹo, thủ thuật khắc phục sự cố, đánh giá theme, plugin và cách thức thực hiện. Mặc dù nền tảng chủ yếu dành cho người mới bắt đầu, tuy nhiên bạn vẫn có thể truy cập để cập nhật các tin tức mới nhất về WordPress. 

31. Make A Website Hub

Cuối cùng là Make A Website Hub, đây là một tài liệu bổ ích với rất nhiều hướng dẫn về WordPress được viết và tổng hợp trong vài năm qua. Các nội dung mà trang web này mang đến nhằm mục đích hướng dẫn người mới xây dựng trang hoặc blog bằng WordPress và nắm kiến thức cơ bản nhất về CMS này. 

Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín
Tổng hợp 31 nguồn tài liệu thiết kế web bằng WordPress uy tín 54

Bên cạnh đó, Make A Website Hub còn có những đánh giá về nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, công ty đăng ký tên miền và người xây dựng web. Các nội dung của trang web còn mở rộng đến các mẹo viết blog, các phần giải thích thuật ngữ dành cho các aspiring bloggers hay hướng dẫn trở thành cộng tác viên Amazon và các mẹo kiếm tiền từ viết blog/tiếp thị liên kết. 

Đặc biệt, Make A Website Hub còn có một mánh “gian lận” dành cho các nhà thiết kế web và những người đam mê tiếp digital marketing. Đó là cung cấp các phép đo và định dạng hình ảnh cũng như các phím tắt cho các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến và các công cụ thiết kế web như Adobe Illustrator, Adobe InDesign và Adobe Photoshop.

Ngoài danh sách trên bạn cũng có thể truy cập vào website của Mailinhwp.vn để tìm đọc và tham khảo những kiến thức liên quan đến WordPress, web hosting, marketing… được tổng hợp đầy đủ tại đây.

Trên đây là tổng hợp 31 nguồn tài liệu tự học thiết kế web bằng WordPress mà các nhà phát triển, đặc biệt là người mới bắt đầu có thể tham khảo và áp dụng để “bỏ túi” cho mình những kiến thức hữu ích nhất về CMS này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *