Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress

Admin
20/03/23
0

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Không tìm thấy trang (404 error Page not found) là lỗi xảy ra khi liên kết của trang website không tồn tại, có thể do link đã bị xóa, hoặc bị thay đổi hoặc do truy cập sai đường dẫn.

Lỗi 404 ảnh hướng gì đến SEO

Lỗi 404 thường được coi là không mong muốn và ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến quá trình làm SEO của một website. Điều này đặc biệt đúng khi tỉ lệ trang 404 xảy ra cao bất thường, vì nó có thể là dấu hiệu của những vấn đề crawling và kĩ thuật SEO nghiêm trọng. Việc gặp quá nhiều lỗi 404 trong khi bots crawl hệ thống links của bạn có thể gây khó khăn trong việc tiếp tục crawl các link khác. Ngoài ra quá nhiều lỗi 404 là một yếu tố để search engines trừ điểm và làm sụt ranking website của bạn.

Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress
Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress 6

Về trải nghiệm người dùng, việc gặp nhiều trang 404 trên một website cho một trải nghiệm lướt web tồi, tỉ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp, làm giảm trafficvà ranking ở SERPs.
Nếu website của bạn có quá nhiều lỗi 404 thì tất nhiên trang website đó sẽ bị google và người dùng đánh giá kém dẫn đến việc tụt thứ hạng từ khóa và khách hàng sẽ không liên hệ mua sản phẩm dịch vụ của bạn.

Cách xử lý khi lỗi 404 

Một vấn đề đặt ra ở đây nếu lỗi 404 xuất hiện quá nhiều trên blog bạn không thể Fix bằng tay tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress thì có rất nhiều phương pháp để bạn khắc phục lỗi 404.
MailinhWP sẽ hướng dẫn các bạn một số các cách để xử lý khi bị lỗi 404 dưới đây:

Điều hướng lỗi 404 về trang chủ

Sử Dụng Code điều hướng 404 về trang chủ.

Tất cả những gì bạn cần làm là tạo 1 file có tên là 404.php trong thư mục theme (hoặc child theme) mà bạn đang sử dụng với nội dung như sau:

<?php
header("HTTP/2 301 Moved Permanently");
header("Location:".get_bloginfo('url')); 
exit(); 
?>

Nếu theme (hoặc child theme) đã có sẵn file này, hãy xóa hết nội dung bên trong sau đó thay thế nó bằng code bên trên. Nếu trường hợp theme của bạn chưa có file này thì chỉ cần tạo file có tên là 404.php chưa đoạn code trên và tải lên folder của theme đó là được.

Hoặc bạn có thể sử dụng đoạn code dưới đây chèn code vào file functions.php.

add_action('wp', 'redirect_404_to_homepage', 1);
function redirect_404_to_homepage() {
global $wp_query;
if ($wp_query->is_404) {
wp_redirect(get_bloginfo('url'),301)
;exit;
}
}

Bây giờ mỗi khi độc giả truy cập website của bạn khi gặp lỗi 404 đều sẽ được chuyển về trang chủ.

Sử dụng plugin

Sử dụng 1 số plugin chuyên dụng cho mọi người không biết code có thể tải về và cấu hình bằng cách click như: All 404 Redirect to Homepage

Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress
Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress 7
Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress
Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress 8

Điều hướng lỗi 404 sang link đích khác

Trường hợp nếu nội dung được link đến website của bạn đã bị di chuyển hoặc thay đổi URL, bạn nên sử dụng redirect 301 để tận dụng những liên kết có sẵn và điều hướng người dùng sang một trang đích khác.
Bạn có thể sử dụng cách Plugin SEO như: Yoast SEO để hỗ trợ điều này.

Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress
Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress 9

Tùy chỉnh trang 404 trong Flatsome

Nếu bạn sử dụng Theme Flatsome và muốn custom 1 trang 404 riêng. Bạn có thể sử dụng UX Block để tạo 1 trang tùy ý. Sau đó vào phần Advanced -> 404 page và lựa chọn trang vừa tạo sau đó lưu lại.

Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress
Cách xử lý khi lỗi 404 trong WordPress 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *