Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?

Admin
25/07/23
0

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất? Bạn cần cập nhật website đảm bảo chất lượng và tốc độ tải trang,… nhưng lăn tăn về quy trình cập nhật hiệu quả. Đừng lo, trong bài viết này, MailinhWP.vn sẽ chia sẻ với bạn về thứ tự cập nhật WordPess, plugin và theme mà MailinhWP.vn xem là tốt nhất nhé.

Tại sao nên cập nhật WordPress?

Việc sử dụng phiên bản mới nhất của WordPress luôn quan trọng. Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ có các bản vá các lỗ hổng bảo mật mới nhất, tính năng mới nhất và hiệu suất tốt nhất.

Rất tiếc, đôi khi việc cập nhật WordPress hoặc plugin có thể làm hỏng trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu có lỗi trong mã nguồn hoặc nếu bản cập nhật gây xung đột với theme hoặc plugin.

Đó là lý do tại sao MailinhWP.vn luôn khuyến nghị bạn tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật nào. Bạn cũng có thể tạo một trang web thử nghiệm (staging site) để kiểm tra các bản cập nhật và phát hiện lỗi mà không gây nguy hiểm cho trang web thực.

Việc sử dụng thứ tự cập nhật đúng đắn cũng rất hữu ích. Bạn có thể tự hỏi liệu nên cập nhật core WordPress hay plugin trước.

Đội ngũ chuyên gia của MailinhWP.vn khuyến nghị cập nhật WordPress theo thứ tự sau:

 1. Cập nhật lỗi WordPress.
 2. Cập nhật plugin.
 3. Cập nhật giao diện (Theme).

Hãy xem xét thứ tự mà MailinhWP.vn kể trên, với MailinhWP.vn thì đây là thứ tự tốt nhất để cập nhật trang web WordPress của bạn.

Trước khi bắt đầu, hãy tạo một bản sao lưu đầy đủ của WordPress

Trước khi bạn cập nhật bất cứ điều gì, việc tạo một bản sao lưu đầy đủ (full backup) của trang web WordPress rất quan trọng. Bạn nên lưu trữ bản sao lưu trên máy tính hoặc trong dịch vụ lưu trữ đám mây, chứ không chỉ trên máy chủ lưu trữ của bạn.

Điều này vì luôn tồn tại một nguy cơ rằng việc cập nhật có thể làm hỏng trang web của bạn, bất kể bạn có cẩn thận đến đâu hoặc bạn thực hiện cập nhật theo thứ tự nào.

Một bản backup WordPress đầy đủ bao gồm tất cả các thành phần sau:

 • Cơ sở dữ liệu WordPress của bạn
 • Tất cả hình ảnh và file đa phương tiện của bạn
 • Các plugin và giao diện WordPress của bạn
 • Các file core của WordPress

Đầu tiên, cập nhật WordPress Core

Nếu có phiên bản mới của WordPress core, bạn nên cập nhật nó đầu tiên. Điều này tuân theo thứ tự cập nhật như được liệt kê trên trang Dashboard > Updates và giúp giảm thiểu rủi ro đối với trang web của bạn.

Vì các bản cập nhật plugin và giao diện được kiểm tra để hoạt động với phiên bản WordPress mới nhất, nên khi cập nhật plugin và giao diện sau khi cài đặt phiên bản WordPress mới nhất, bạn ít có khả năng gặp xung đột.

Cách đơn giản nhất để cập nhật WordPress core là điều hướng đến trang Dashboard > Updates và sau đó nhấp vào nút “Update Now”.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Cập nhật WordPress Core từ Bảng điều khiển

Khi bạn nhấp vào ‘Update Now’, WordPress sẽ tự động đưa trang web của bạn vào chế độ bảo trì, sau đó tải phiên bản mới nhất của phần mềm và cài đặt nó cho bạn. Bạn sẽ thấy quá trình cập nhật trên màn hình của mình.

Người dùng nâng cao cũng có thể cập nhật WordPress bằng cách tải xuống phiên bản mới nhất từ trang tải xuống WordPress, sau đó đăng nhập vào tài khoản hosting WordPress của mình và sử dụng FTP để tải lên các file WordPress mới.

Để tìm hiểu cách cập nhật WordPress core bằng cả hai phương pháp này, hãy xem hướng dẫn và hình ảnh minh họa của MailinhWP.vn về cách cập nhật WordPress một cách an toàn.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Sơ đồ cập nhật WordPress

Khắc phục sự cố cập nhật WordPress Core

Trước khi tiến hành cập nhật plugin, bạn nên đảm bảo rằng không có vấn đề gì với trang web của bạn khi nó đang chạy phiên bản WordPress mới nhất.

Đơn giản là truy cập vào trang web của bạn trong một cửa sổ trình duyệt mới để kiểm tra xem có gì không hoạt động hoặc không đúng vị trí. Bạn cũng nên xem xét các thiết lập trong khu vực quản trị WordPress.

Sau đó, cập nhật plugin của bạn

Sau khi bạn đã nâng cấp WordPress trên trang web của mình, bạn có thể cập nhật các plugin.

Một cách dễ dàng để làm điều đó là cuộn xuống dưới trang Dashboard > Updates đến phần “Plugins”.

Chỉ cần chọn các plugin cụ thể mà bạn muốn cập nhật và nhấp vào nút “Update Plugins”. Bạn có thể chọn tất cả các plugin được liệt kê bằng cách kiểm tra hộp “Select All” ở đầu danh sách.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Cập nhật plugin WordPress từ trang cập nhật

Bạn cũng có thể thấy một con số màu đỏ bên cạnh “Plugins” trên bảng điều khiển quản trị. Nhấp vào bên trong sẽ hiển thị một thông báo màu vàng dưới mỗi plugin cần được cập nhật.

Sau đó, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết “Update now” dưới bất kỳ plugin nào bạn muốn cập nhật mà không cần rời khỏi trang.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Cách cập nhật plugin trong WordPress

Để biết thông tin chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn từng bước của MailinhWP.vn về cách cập nhật plugin WordPress một cách đúng đắn.

Khắc phục sự cố sau khi cập nhật plugin

Như bạn đã làm sau khi cập nhật core WordPress, bạn nên truy cập vào trang web của mình trong một cửa sổ trình duyệt mới để kiểm tra xem có gặp thông báo lỗi hoặc vấn đề khác không.

Khi điều đó xảy ra, bạn nên tuân theo các bước trong hướng dẫn sửa lỗi WordPress nói chung và sửa lỗi không vào được trang quản trị WordPress nói riêng của chúng tôi để xem liệu có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Nếu không thể tìm ra giải pháp, hãy liên hệ với nhà phát triển và xem liệu họ có kế hoạch phát hành bản cập nhật hay không. Nếu plugin đến từ WordPress Plugin Directory, bạn có thể liên hệ với nhà phát triển bằng cách sử dụng diễn đàn hỗ trợ của trang web đó. Nếu không, hãy kiểm tra thông tin hỗ trợ trên trang web chính thức của plugin.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Cách nhận hỗ trợ WordPress trong các diễn đàn hỗ trợ chính thức

Nếu không có phát triển tiếp theo đang được kế hoạch, bạn sẽ cần tìm một plugin khác thực hiện cùng nhiệm vụ. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của MailinhWP.vn về cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Nếu bạn không sẵn sàng chuyển sang một plugin khác, hoặc nếu có vấn đề khác với việc cập nhật mà bạn không thể giải quyết, thì bạn có thể khôi phục lại trang web WordPress từ bản sao lưu mà bạn đã tạo trước khi bắt đầu quá trình cập nhật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quay trở lại phiên bản WordPress trước đó.

Cuối cùng, cập nhật giao diện (theme)

Sau khi bạn đã cập nhật lõi WordPress và các plugin, và kiểm tra trang web của bạn hoạt động, bạn có thể cập nhật giao diện của bạn, nếu có bản cập nhật.

Tuy nhiên, khi bạn cập nhật giao diện, bạn sẽ ghi đè lên các file giao diện hiện có bằng các file mới và mất bất kỳ thay đổi nào bạn đã thực hiện. Nếu bạn đã thêm bất kỳ mã nào vào giao diện của mình, bạn nên kiểm tra hướng dẫn của MailinhWP.vn về cách cài đặt giao diện WordPress mà không mất các tùy chỉnh.

Khi bạn đã sẵn sàng để cập nhật giao diện, bạn có thể cuộn xuống phần “Themes” ở cuối trang Dashboard > Updates.

Sau đó, bạn có thể chọn các giao diện mà bạn muốn cập nhật, sau đó nhấp vào nút “Update Themes”. Hộp kiểm “Select All” sẽ tự động chọn tất cả các cập nhật giao diện có sẵn.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Cập nhật giao diện từ trang Dashboard > Updates

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều hướng đến Appearance > Themes trong khu vực quản trị của bạn. Nếu có bản cập nhật nào có sẵn, bạn sẽ thấy một con số màu đỏ bên cạnh “Themes” trong thanh bên quản trị.

Nên cập nhật WordPress hay plugins trước là tốt nhất?
Cập nhật giao diện từ trang Appearance > Themes

Chỉ cần nhấp vào liên kết “Update now” phía trên bất kỳ giao diện nào bạn muốn cập nhật.

Khắc phục sự cố sau khi cập nhật giao diện

Việc khắc phục sự cố sau khi cập nhật giao diện tương tự như khắc phục sự cố sau khi cập nhật plugin. Bạn nên bắt đầu bằng cách truy cập vào trang web của bạn trong một cửa sổ trình duyệt mới để kiểm tra xem có thông báo lỗi hoặc vấn đề khác không.

Nếu giao diện đến từ WordPress Theme Directory, bạn có thể liên hệ với nhà phát triển bằng cách sử dụng diễn đàn hỗ trợ của giao diện đó. Nếu không, hãy kiểm tra thông tin hỗ trợ trên trang web chính thức.

Thứ tự cập nhật WordPress phù hợp là gì?

Cuối cùng, hãy tóm tắt thứ tự đúng để cập nhật trang web WordPress của bạn:

 • Đầu tiên, bạn nên sao lưu trang web của mình.
 • Tiếp theo, cập nhật các file core của WordPress.
 • Sau đó, cập nhật các plugin của bạn.
 • Cuối cùng, cập nhật giao diện của bạn.

Luôn luôn đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động đúng trước khi tiếp tục bước tiếp theo.

Tất nhiên, nếu không có bản cập nhật cho core WordPress, bạn có thể cập nhật các plugin hoặc giao diện khi có phiên bản mới.

MailinhWP.vn hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Nên cập nhật WordPress hay plugins trước để đạt hiệu quả tốt nhất?”. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu cách cài đặt Google Analytics một cách chính xác trên WordPress hoặc xem danh sách các plugin WordPress cần thiết để phát triển trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *